English (United Kingdom) Thai (ภาษาไทย)

ข้าวตูเอ็กซ์เพรส


ข้าวตูเป็นขนมโบราณ เกิดจากภูมิปัญญาพื้นบ้าน ที่ต้องการใช้ประโยชน์จากข้าวสุกซึ่งเหลือจากการบริโภค โดยการนำไปตากแห้ง แล้วนำมาคั่วให้เหลืองกรอบ ป่นแล้วร่อนให้ละเอียด จากนั้นจึงเตรียมเคี่ยวน้ำตาลปึกกับน้ำในกระทะทองจนเหนียวดี ใส่มะพร้าวขูด คนให้ทั่ว พักไว้ให้เย็น แล้วจึงใส่ข้าวคั่วป่นที่เตรียมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำมาอัดลงพิมพ์ เคาะออก อบควันเทียน แล้วใส่ภาชนะที่ปิดฝา เก็บไว้รับประทาน จะเห็นได้ว่ามีกรรมวิธีที่ยุ่งยาก และใช้เวลา ซึ่งไม่เหมาะสมกับการดำเนินชีวิตในปัจจุบัน ทำให้คนไทยปัจจุบัน แทบจะลืมเลือน หรือไม่รู้จักข้าวตู โดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่

ข้าวตูเอ๊กซ์เพรส คือผลงานวิจัยของสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร จากการแปรรูปข้าวเป็นผลิตภัณฑ์ขนมไทยกึ่งสำเร็จรูปทางเลือกใหม่ ที่พัฒนาจากภูมิปัญญาชาวบ้านเพื่อลดขั้นตอนและเวลาในการปรุง เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการทำให้แก่ผู้บริโภค โดยคำนึงถึงคุณค่าทางโภชนาการของขนมชนิดนี้ ด้วยการนำข้าวกล้อง ซึ่งมีใยอาหาร กรดไขมันจำเป็น (กรดโอลีอิค กรดลิโพลิอิค และกรดปาล์มมิติค ฯลฯ) เกลือแร่ และวิตามินต่างๆ ที่สูงกว่าข้าวขัดสี มาใช้แทนข้าวขัดสี รวมทั้งสามารถนำไปผลิตในเชิงพาณิชย์ เพื่อจำหน่ายให้แก่กลุ่มเป้าหมาย คือร้านอาหารไทย ทั้งในและต่างประเทศ

ข้าวตูเอ็กซ์เพรสกึ่งสำเร็จรูป บรรจุในซองฟอยล์ 2 ซอง (น้ำหนักซองละ 85 กรัม) สามารถทำข้าวตูได้ 25 ชิ้น และบรรจุอยู่ในกล่องพลาสติกที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ โดยมีขีดเติมน้ำร้อนระบุที่ข้างกล่อง และมีพิมพ์ทำข้าวตูบรรจุอยู่ในกล่อง รวมทั้งมีขั้นตอนการทำระบุไว้ที่กล่อง โดยผู้บริโภคสามารถทำข้าวตูได้ภายในเวลาไม่เกิน 10 นาที โดยเข้าไมโครเวฟเพียง 3 นาที กรณีไม่มีไมโครเวฟ ให้เทแป้งใส่หม้อ เติมน้ำร้อนตามที่ระบุ และสามารถกวนบนเตาโดยใช้ไฟอ่อน ประมาณ 5 นาที

ขั้นตอนการทำข้าวตูจากแป้งสำเร็จรูป
1. ใส่น้ำร้อน 100 กรัม (เท่าขีดข้างกล่อง) ลงในกล่องพลาสติก เทส่วนผสมของข้าวตู 2 ซอง คนส่วนผสมให้เข้ากันดี
2. นำเข้าปรุงในไมโครเวฟ นาน 3 นาที โดยไม่ปิดฝา
3. นำกล่องออกจากไมโครเวฟ ทิ้งไว้ให้เย็นลงเล็กน้อย แบ่งเป็นก้อนได้ประมาณ 25 ก้อน ใส่ข้าวตูลงในพิมพ์ กดให้แน่น เคาะออกจากพิมพ์ รับประทานได้ทันที หรือนำไปอบด้วยควันเทียนในภาชนะปิดสนิท นาน 1 ชม.

คุณค่าทางโภชนาการ
(ต่อปริมาณข้าวตู 100 กรัม)

พลังงาน475.60 Kcal.
ความชื้น2.30 กรัม
โปรตีน4.90 กรัม
ไขมัน19.20 กรัม
คาร์โบไฮเดรต70.80 กรัม
ใยอาหาร1.70 กรัม
เถ้า1.10 กรัม

ค่า aw ของแป้ง = 0.276 ที่ 25 oC (Novasina)